MITSUBISHI SATSCO

1A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

Mivec - Công nghệ van biến thiên độc quyền của Mitsubishi

thong
Chuyên Mục
Bài viết mới
Đánh giá Xpander Premium 2024: mẫu xe MPV thực dụng nhất Việt Nam
Mivec - Công nghệ van biến thiên độc quyền của Mitsubishi
Tìm hiểu hệ thống điều hòa trên ô tô: nguyên lý và cấu tạo, hoạt động
Hệ thống làm mát trên ô tô
Tìm hiểu các hệ thống dẫn động trên ô tô
Tìm hiểu nguyên lý và hoạt động Hệ thống Cân bằng Điện tử trên Ô tô - ESP

MIVEC là tên gọi dành cho những động cơ được trang bị công nghệ van biến thiên điều khiển bằng điện tử, độc quyền của MITSUBISHI MOTORS.

Mivec - Công nghệ van biến thiên độc quyền của Mitsubishi

Động cơ MIVEC được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1992 trên mẫu xe Mirage và đến nay đã áp dụng trên hầu hết các xe của Mitsubishi đang bán tại Việt Nam. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về động cơ Mivec, những ưu điểm vượt trội của công nghệ này

1. Tên gọi của Mivec

Mivec là tên viết tắt của chương trình điều khiển van biến thiên bằng điện tử, có tên gọi đầy đủ là Mitsubishi Innovative Valve timing Electronic Control system.

2. Công dụng của Mivec

Van biến thiên Mivec trong động cơ có khả năng tối ưu hoá được tốc độ nạp – xả nhiên liệu của động cơ. Từ đó, nhiên liệu được đốt triệt để hơn, đồng thời tốc độ nạp xả nhanh làm tăng công suất động cơ.

 

Mivec - Công nghệ van biến thiên độc quyền của Mitsubishi
Khái niệm kỹ thuật của van biến thiên ra đời từ thời động cơ hơi nước, có tác dụng tối ưu thời điểm lượng hơi nước nạp vào và xả ra trong chu kỳ nén của piston máy hơi nước. Với động cơ đốt trong cơ bản, chu kỳ hút thì van nạp sẽ mở để đưa hỗn hợp nhiên liệu – không khí vào. Sau khi nổ, sinh công thì van xả sẽ mở để đưa khí thải ra ngoài. Quá trình này được lặp đi lặp lại trong mọi điều kiện hoạt động, tại tốc độ vòng tua cao hay thấp đều không thay đổi.
Vấn đề phát sinh khi xy-lanh chay ở tốc độ quá cao, chúng sẽ cần lượng nhiên liệu nhiều hơn. Nếu trục cam và van vẫn hoạt động theo chu kỳ bình thường, tốc độ nạp quá nhanh sẽ khiến lượng nhiên liệu vào buồng đốt không đủ, dẫn đến thiếu hụt nhiên liệu làm công suất động cơ giảm khi chạy nhanh.

3. Hoạt động của Mivec

Khi động cơ hoạt động ở dải tua thấp khoảng dưới 3600 vòng/phút. Khi này lượng hòa khí đi vào xylanh chưa cần nhiều. Hệ thống thủy lực không hoạt động, piston thủy lực di chuyển xuống dưới vì tác dụng của lò xo hồi vị, để lại khoảng trống phía sau piston trong xylanh. Hai vấu cam tốc độ thấp tác dụng vào cò mổ chính làm xupap hoạt động. Vấu cam tốc độ cao tác động vào cần chữ T nhưng không làm ảnh hưởng đến hoạt động của dàn cò mổ chính vì lúc này giữa cò mổ chính và cần chữ T không có điểm tựa. Hành trình của xupap (độ mở) trong trường hợp này ngắn, lượng hòa khí đi vào ít, phù hợp với chế độ hoạt động ở dải tua thấp của động cơ.

Mivec - Công nghệ van biến thiên độc quyền của MitsubishiKhi động cơ hoạt động ở dải tua cao, khoảng trên 3600 vòng/phút. Các cảm biến gắn trên xe và động cơ nhận biết được sự thay đổi và gửi thông tin về ECU. Lúc này hệ thống thủy lực hoạt động, piston thủy lực được đẩy lên phía trên và trở thành điểm tựa của cần chữ T. Vấu cam tốc độ cao tác động vào cần chữ T, cần chữ T tác động lên cò mổ chính nhờ điểm tựa là piston thủy lực. Lúc này hoạt động của xupap phụ thuộc vào vấu cam tốc độ cao. Kích thước xupap lớn hơn giúp cho hành trình của xupap dài hơn, độ mở lớn hơn đồng nghĩa với thời gian mở xupap cũng lớn hơn. Lượng hòa khí khi này được đưa vào nhiều hơn giúp tăng công suất của động cơ, phù hợp với chế độ hoạt động ở dải tua cao.

4. Ưu và nhược điểm của công nghệ Mivec

a. Ưu điểm của công nghệ Mivec:
Công nghệ Mivec có thể sử dụng trên các động cơ vừa và nhỏ. Điều này giúp tăng thể tích khoang hành khách của xe, giảm trọng lượng xe và giảm chi phí cho nhà sản xuất.

Việc có thể điều khiển thời gian đóng mở của xupap giúp cho động cơ hoạt động tối ưu hơn ở nhiều chế độ khác nhau. Giúp động cơ tiết kiệm nhiên liệu hơn và giảm lượng khí thải đi vào môi trường.

b. Nhược điểm của công nghệ Mivec:
Vì hệ thống có khả năng giúp động cơ hoạt động tốt hơn so với các loại động cơ thông thường nên giá thành của nó cũng sẽ cao hơn. Ngoài ra, vì có kết cấu phức tạp hơn nên việc sửa chữa và bảo dưỡng cũng sẽ khó khăn hơn.

Tham khảo thêm tại Fanpage : https://www.facebook.com/profile.php?id=100067568653389
Tham khảo các dòng xe tại : https://mitsubishi-tphcm3s.com/bang-gia-xe/

 

Liên hệ
Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD