MITSUBISHI SATSCO

1A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

Tìm hiểu nguyên lý và hoạt động Hệ thống Cân bằng Điện tử trên Ô tô - ESP

thong
Chuyên Mục
Bài viết mới
Đánh giá Xpander Premium 2024: mẫu xe MPV thực dụng nhất Việt Nam
Mivec - Công nghệ van biến thiên độc quyền của Mitsubishi
Tìm hiểu hệ thống điều hòa trên ô tô: nguyên lý và cấu tạo, hoạt động
Hệ thống làm mát trên ô tô
Tìm hiểu các hệ thống dẫn động trên ô tô
Tìm hiểu nguyên lý và hoạt động Hệ thống Cân bằng Điện tử trên Ô tô - ESP

Tại nhiều nước châu Âu hiện nay, hệ thống cân bằng điện tử trên ô tô (ESP) là một trang bị không thể thiếu trên những chiếc xe thương mại và được coi là tiêu chuẩn để đánh giá mức độ an toàn. Bài viết này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu nguyên lý và hoạt động hệ thống cân bằng điện tử trên ô tô.

1. Hệ thống cân bằng điện tử là gì?
Hệ thống cân bằng điện tử trên ô tô ESP (Electronic Stability Program) hay còn gọi là ESC (Electronic Stability Program) – là hệ thống được trang bị phổ biến trên ô tô nhằm tăng tính an toàn, giảm thiểu tối đa nguy cơ xe bị mất lái, chệch khỏi quỹ đạo khi đang di chuyển. Trước đây, hệ thống này thường được trang bị trên các mẫu xe cao cấp nhưng dần trở nên phổ biển hầu hết trên các mẫu xe thương mại, là một tính năng gần như bắt buộc ở nhiều thị trường ô tô trên thế giới, đặc biệt là ở thị trường Mỹ và Châu Âu.

Hệ thống này rất cần thiết khi xe vận hành trong điều kiện địa hình hoặc thời tiết không ổn định: mặt đường ướt, trơn trượt do mưa hoặc băng tuyết, có độ bám thấp do nhiều sỏi đá hoặc trong những tình huống cần đánh lái gấp để tránh chướng ngại vật.

Hệ thống ESP hoạt động dựa trên sự hỗ trợ của hai công nghệ an toàn là ABS và TCS. Trong đó TCS là từ viết tắt của Traction Control System – hệ thống kiểm soát lực kéo, còn ABS là từ viết tắt của Anti-lock Brake System – hệ thống chống bó cứng phanh. Cả hai hệ thống đều có nhiệm vụ kiểm soát độ bám đường của bánh xe, trong đó ABS sẽ kích hoạt khi xe phanh lại, còn TCS kích hoạt khi xe tăng tốc đột ngột – điều đặc biệt cần thiết khi xe di chuyển trong điều kiện mặt đường ướt hoặc trơn trượt

Các mẫu xe Mitsubishi được trang bị hệ thống cân bằng điện tử đang được phân phối tại thị trường Việt Nam gồm có: Xpander, Outlander, Triton Athlete, Pajero Sport và Attrage CVT Premium.

2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống cân bằng điện tử
Theo thống kê, các trường hợp xảy ra tai nạn thường do tài xế mất lái hoặc không thể kiểm soát tốc độ bánh lái khi vào cua, khiến cho xe có xu hướng lật nghiêng sang bên phải nếu vào cua bên trái và ngược lại. Thông thường khi xe đi qua các khúc cua gắt hoặc tài xế đột ngột đánh lái để tránh chướng ngại vật phía trước, xe thường bị xoay vòng, văng đầu hoặc đuôi xe, chuyển hướng không theo ý định của tài xế thậm chí là lật xe. Lúc này, hệ thống cân bằng điện tử như một phao cứu sinh, nhờ vào các cảm biến mà hệ thống phát hiện tình trạng mất an toàn của xe đang gặp phải, EPS sẽ điều chỉnh tốc độ từng bánh xe hoặc tác động lực vào mỗi bánh xe giúp xe trở lại quỹ đạo bình thường.
Trong trường hợp bánh xe bị bó cứng khi phanh đột ngột cũng dẫn đến trượt bánh. Lúc này EPS cùng với hệ thống ABS (hệ thống chống bó cứng phanh) tự động thực hiện việc nhấp nhả phanh lên đến 20 lần mỗi giây, giúp bánh xe được phanh an toàn mà không bị bó cứng, người lái có thể đánh lái theo ý muốn
. Khi xe cần phanh gấp mà tài xế không nhấn đủ lực phanh, hệ thống này sẽ bổ sung thêm lực. Bằng cách này, xe giảm bớt lực va chạm với chướng ngại vật phía trước.

Về cơ bản, hệ thống cân bằng điện tử hoạt động bằng cách can thiệp vào hệ thống phanh giúp cho xe bám đường tốt hơn, tránh nguy cơ mất lái, lật xe trong những tình huống người lái không kịp phản ứng.

Hệ thống ESP hoạt động dựa trên các loại cảm biến sau:

– Cảm biến tốc độ bánh xe: có chức năng xác định độ trượt của bánh.

– Cảm biến quay vòng, gia tốc, cảm biến góc đánh lái, cảm biến áp suất phanh: xác định các nguy cơ khi xe có xu hướng lật, mất lái.

Tất cả các thông số khi xe vận hành được các cảm biến ghi lại liên tục và truyền thông tin về ECU (bộ điều khiển trung tâm của hệ thống ESP) .

Khi phát hiện tình trạng mất ổn định trên một hoặc nhiều bánh xe, bộ điều khiển trung tâm ECU sẽ tự can thiệp bằng cách kích hoạt phanh từng bánh xe một cách tự động (dựa vào hệ thống chống bó cứng phanh ABS) tùy theo điều kiện thực tế hoặc ngắt momen từ động cơ đến các bánh xe (dựa vào hệ thống kiểm soát lực kéo TCS).

3. Chức năng của hệ thống Cân bằng điện tử ESP
Trong quá trình lái xe, người lái có thể phải đối mặt với các nguy: lệch góc lái, trượt bánh, văng đầu xe, trượt đuôi xe khi vào cua hay di chuyển xe ở tốc độ cao, hoặc di chuyển trên mặt đường xấu, đường trơn trượt trời mưa hay đường không có độ bám dính tốt, bùn lầy, dầu nhớt trên mặt đường.

Chức năng của hệ thống cân bằng điện tử là giúp người lái sẽ có thêm sự hỗ trợ để kiểm soát được các tình huống rủi ro khi không kịp phản ứng, nhất là khi lái những chiếc xe gầm cao. Do có trọng tâm cao,  xe gầm cao thường dễ bị văng, lật khi đánh lái gấp hoặc va chạm, tuy nhiên khi được trang bị hệ thống ESP thì những rủi ro này không còn là nỗi lo của người lái nữa. Mitsubishi Pajero Sport là một mẫu SUV gầm cao được trang bị hệ thống cân bằng điện tử, từ đó đám bảo an toàn hơn, người lái có thể tự tin hơn khi điều khiển.

Một điều quan trọng là khi di chuyển, xe phải được giữ ở trạng thái cân bằng tốt nhất, và hệ thống ESP đảm bảo cho việc này. Ở nhiều điều kiện di chuyển khác nhau, độ bám đường cũng khác nhau, ESP giúp cho xe giữ được lực kéo tốt nhất, đảm bảo cho khả năng tăng tốc mà xe không bị mất phương hướng hay quay vòng.
Hệ thống cân bằng điện tử như một cánh tay hỗ trợ đắc lực cho chiếc xe, như một lá bùa hộ mệnh cho tài xế khi gặp phải các tình huống đánh lái khẩn cấp, mất lái ở tốc độ cao, hoặc di chuyển trên đường đèo quanh co, đường trơn trượt không có độ bám.

Trên đây là thông tin chi tiết về hệ thống cân bằng điện tử
Tham khảo giá các dòng xe : https://mitsubishi-tphcm3s.com/bang-gia-xe/
Fan Page : https://www.facebook.com/profile.php?id=100067568653389

 

Liên hệ
Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD